Niềng răng một hàm cho những trường hợp nào?

Niềng răng là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp khắc phục những nhược điểm về răng. Tuy nhiên, sẽ có nhiều người phân vân về những trường hợp răng bị móm, hô, răng mọc lệch, răng thưa,… ở hàm trên hoặc là ở hàm dưới, có nên niềng răng 1 hàm để tiết kiệm chi phí không? Vậy hãy cùng Nha Khoa 5S tìm hiểu nhé!

1. Niềng răng một hàm là như thế nào?

1.1. Định nghĩa

Đa số những người đi niềng răng đều phải niềng cả hai hàm. Những sẽ có một số trường hợp, khi đến khám răng bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn niềng hàm dưới hoặc hàm trên. Niềng răng một hàm sẽ không khác gì nhiều so với phương pháp niềng răng bình thường. Chúng sẽ giúp bạn khắc phục được một vài khuyết điểm trên răng bằng phương pháp sử dụng mắc cài, dây cung hoặc là khay niềng để điều chỉnh răng của bạn về đúng vị trí trên khung hàm.

 

1.2. Có nên niềng răng một hàm hay không?

Hiện nay trên thực tế, các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân chọn phương pháp niềng răng hai hàm. Bởi vì, sẽ có những trường hợp hàm răng sai lệch quá mức, nếu như chỉ niềng một hàm sẽ khiến cho khớp cắn hai hàm không đồng đều. Với tình trạng này sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc ăn nhai hoặc thậm chí làm sai lệch khuôn mặt, trật khớp thái dương làm ảnh hưởng đến giọng nói.

 

2. Niềng răng một hàm được chỉ định khi nào?

Thông thường phương pháp niềng răng một hàm được các bác sĩ chỉ định trong một vài trường hợp sau:

  • Một vài răng ở hàm trên mọc thưa.
  • Tình trạng răng bị móm, hô trên một hàm với mức độ nhẹ.
  • Một vài răng hàm trên mọc không đúng vị trí hoặc mọc lệch lạc.

 

3. Các hình thức niềng răng phổ biến

3.1. Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả an toàn và nhanh nhất, vì vậy phương pháp này được sử dụng phổ biến hiện nay. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài cùng với dây cung để gắn cố định lên răng, thông qua đó tác dụng lực một cách hiệu quả giúp răng chỉnh về đúng vị trí. Bên cạnh sử dụng mắc cài kim loại, bạn có thể chọn sử dụng mắc cài sứ. Mắc cài được gắn vào mặt trong khi niềng răng một hàm sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn.

 

3.2. Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là một loại phương pháp niềng răng không mắc cài, được thực hiện bằng cách chỉnh nha sử dụng hệ thống khay niềng làm từ nhựa dẻo trong suốt để nắn chỉnh răng khi niềng. Với kỹ thuật niềng răng này, bạn hoàn toàn tự tin và thoải mái nở nụ trong suốt quá trình niềng răng, hơn nữa quá trình việc ăn uống, vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn.

 

3.3. Niềng răng với khí cụ nha khoa tháo lắp

Niềng răng với khí cụ nha khoa tháo lắp là phương pháp được áp dụng nhiều khi niềng răng cho trẻ em hoặc sử dụng trong việc chỉnh nha duy trì sau khi niềng răng.

 

4. Chi phí niềng răng một hàm

Chi phí niềng một hàm sẽ tuỳ thuộc vào tình trạng răng của từng bệnh nhân, cũng như phụ thuộc vào hình thức niềng răng mà bạn chọn. Vì vậy, để hiệu quả niềng răng đạt được như mong muốn, bạn hãy chọn cho mình phương pháp niềng phù hợp nhất nhé!

 

5. Giải pháp thay thế niềng răng một hàm

Đối với các trường hợp mọc lệch vài răng hoặc răng bị hô, ngoài việc chọn niềng răng ra bạn có thể chọn thêm phương pháp bọc răng sứ. Thời gian bọc răng sứ chỉ thực hiện trong vòng 2 tuần, điều này không chỉ giúp răng của bạn đều và đẹp hơn mà còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến phương pháp niềng răng một hàm. Nha Khoa 5S hy vọng rằng, khi đọc xong bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp niềng răng phù hợp nhất, cũng như nhanh chóng sở hữu được nụ cười tươi tự tin hơn và thu hút mọi ánh nhìn.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn
Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn