Quy trình điều trị tủy răng bạn nên biết

Viêm tủy răng là tình trạng thường xuyên xảy ra khi bạn có thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách. Tình trạng này sẽ khiến bạn nhai thức ăn rất khó khăn và lâu ngày virus sẽ xâm nhập và tạo nên những cơn đau gây khó chịu. Nếu bạn đang trong tình trạng viêm tủy răng thì có thể tham khảo ngay quy trình điều trị sau đây nhé!

1. Tủy răng là gì?

Tủy răng được bao bọc bởi ngà răng và lớp men răng có chức năng như mạch sống của răng. Đây là nơi chứa dây thần kinh và các mạch máu ở giữa răng có chức năng nuôi dưỡng và nhận diện cảm xúc của răng. tuy rang 23

2. Những nguyên nhân khiến bạn bị viêm tủy răng

Một số nguyên nhân dẫn đến việc nhiễm trùng của tủy răng có thể kể đến như:
  • Bị chấn thương khi tiến hành phục hình răng sứ.
  • Thói quen nghiến răng hay tình trạng sâu răng kéo dài.
  • Chịu tác động vật lý từ bên ngoài như tại nạn, vấp ngã,…
  • Thói quen vệ sinh răng miệng sai cách.
tuy rang1 23

3. Những biểu hiện của viêm tủy răng

  • Khi ăn đồ ăn lạnh hoặc nóng gây cảm giác đau nhức, khó chịu.
  • Tình trạng sâu răng nặng có thể thấy cả được lợi bên trong.
  • Tình trạng đau âm ỉ kéo dài mặc dù bạn không ăn gì.
image.psd 4 23

4. Quy trình lấy tuỷ răng

Quy trình lấy tủy răng dài hay ngắn phụ thuộc vào mức độ viêm tủy của bạn. Quá trình này cần được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn cao nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Quy trình bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Đầu tiên, bạn sẽ được hướng dẫn chụp X – quang kỹ thuật số để bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất và tiến hành điều trị theo kế hoạch.

Bước 2: Tiến hành lấy tủy

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy của bạn mà không sử dụng chất gây tê trong trường hợp răng đã chết hoàn toàn. Nếu răng của bạn chưa chết tủy hoặc chỉ mới chết một phần thì bác sĩ sẽ sử dụng chất gây tê để giảm cảm giác đau đớn. Tiếp theo, bác sĩ sẽ dùng mũi khoan chuyên dụng để tạo ra đường đi đến buồng tủy bằng cách khoan 1 lỗ nhỏ bên trên. Khi đã xác định được chiều dài của ống tủy, bác sĩ sẽ tiến hành bơm rửa và làm sạch buồng tủy bằng hệ thống trâm quay hiện đại. tuy rang 2 23

Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy

Bác sĩ sẽ phải đảm bảo rằng tủy đã được làm sạch trước khi thao tác trám bít ống tủy. Gutta Percha là vật liệu dùng để trám bít ống tủy. Sau khi trám, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-quang kỹ thuật số để kiểm tra việc trám ống tủy đã thành công hay chưa.

Bước 4: Lên lịch tái khám

Cuối cùng, bác sĩ sẽ tiến hành lên lịch khám cho bạn để tiện cho việc theo dõi và kiểm tra các vết trám để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Sau khi lấy tủy răng, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, do răng lúc này sẽ giòn và dễ vỡ. Vì thế, bạn chỉ nên ăn những thức ăn mềm, dễ nhai kèm với thói quan vệ sinh răng miệng đúng cách. tuy rang 3 23 Nha Khoa 5S mong rằng thông qua bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về quy trình điều trị tủy răng. Nếu còn câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại liên hệ với chung tôi bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vòng Xoay
Vòng Xoay