Niềng răng là gì? Lợi ích khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Các tình trạng như răng hô, móm, lệch lạc,… sẽ được cải thiện đáng kể khi bạn thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên để kết thúc hành trình chỉnh nha thành công, bạn nên tìm hiểu thật rõ các vấn đề xung quanh phương pháp này.

nieng rang

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là quá trình điều chỉnh vị trí của răng, được thực hiện bằng cách gắn các khí cụ nha khoa (như mắc cài, dây chun, khay niềng trong suốt) lên bề mặt răng. Sau đó các dây chun sẽ tạo lực kéo nhẹ nhàng để đưa răng về đúng vị trí. Phương pháp này thường được tiến hành bởi chuyên gia nha khoa hoặc bác sĩ chuyên về nha khoa.

nieng rang la gi

2. Những ai cần niềng răng?

Phương pháp điều chỉnh răng này thường được các bác sĩ khuyên thực hiện cho những người có các vấn đề về vị trí, hình dáng và cấu trúc của răng và hàm mặt như:

– Răng hô
– Răng móm
– Răng thưa
– Răng mọc khấp khểnh, chen chúc
– Khớp cắn hở (hai hàm không chạm nhau)

Tuỳ vào tình trạng của răng, thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 6 tháng – 3 năm.

rang khap khenh

3. Độ tuổi nào nên chỉnh nha?

Niềng răng có thể áp dụng cho nhiều đối tượng, từ thiếu niên đến người lớn, từ ca trung bình cho đến ca phức tạp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, độ tuổi lý tưởng thích hợp niềng răng nhất là từ 12 tuổi trở lên. Lúc này răng sữa đã thay và bắt đầu mọc lại đầy đủ răng vĩnh viễn.

4. Lợi ích của niềng răng

4.1. Cải thiện thẩm mỹ nhưng vẫn tồn tại răng thật

Niềng răng giúp đưa răng về đúng vị trí, đảm bảo sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới. Từ đó cải thiện các tình trạng hô, móm, răng chen chúc và khớp cắn hở mà vẫn tồn tại răng thật.

chinh nha

4.2. Thay đổi diện mạo khuôn mặt

Khi các răng đã được chỉnh chuyển về đúng vị trí, cấu trúc xương hàm từ đó cũng sẽ được nắn chỉnh. Sau khi hoàn tất, gương mặt của bạn sẽ có cảm giác trở nên thon gọn hơn nhiều so với trước đây.

4.3. Cải thiện chức năng ăn nhai

Khớp cắn dịch chuyển về chuẩn sinh lý và răng đồng đều sẽ làm cử động hàm trở nên nhịp nhàng hơn. Đồng thời, hàm răng sẽ cắn chặt hơn và nhai thức ăn hiệu quả hơn.

4.4. Phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Răng sắp xếp đúng cách giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm nướu, loét miệng, và các vấn đề khác về răng miệng.

4.5. Tăng cường sự tự tin trong giao tiếp

Khi bạn đã có được hàm răng đồng đều, chắc khoẻ, bạn sẽ không ngần ngại thể hiện nụ cười của mình trước đám đông. Từ đó, mối quan hệ giữa bạn và mọi người xung quanh sẽ gắn kết và dễ dàng trao đổi, bắt chuyện hơn.

Thiet ke chua co ten 30 5

5. Các phương pháp niềng răng

5.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này sử dụng hệ thống khí cụ gồm có mắc cài từ kim loại, dây cung và thun liên hàm kết hợp cùng nhau tạo nên một lực siết đều lên răng. Nhờ vậy mà răng sẽ dần dần dịch chuyển theo thời gian và trở về đúng vị trí trên cung hàm.

mac cai kim loai

5.2. Niềng răng mắc cài sứ

Cũng như mắc cài kim loại nhưng mắc cài sứ sử dụng các chất liệu làm bằng sứ kết hợp với dây cung và thun liên hàm tạo nên một lực siết đều lên răng.

mac cai su

5.3. Niềng khay trong suốt

Thay vì hệ thống các mắc cài, dây cung, phương pháp này sử dụng các khay niềng bằng nhựa dẻo trong suốt, ôm khít vào răng, tạo lực dịch chuyển và sắp xếp lại vị trí các răng lệch lạc.

nieng rang trong suot

6. Niềng răng thẩm mỹ tôt nhất tại Nha Khoa 5S

Nha Khoa 5S quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, đứng đầu là Thạc sĩ – Bác sĩ Phạm Thùy Dương, bác đã có hơn 10 năm kinh nghiệm và thực hiện thành công hơn 2000 ca chỉnh nha (tính đến 08/2023).

Đồng thời, Nha Khoa 5S luôn cập nhật, ứng dụng các công nghệ tiên tiến và thiết bị hiện đại ngày nay. Nổi bật nhất là máy quét răng 3D cho phép bạn biết trước kết quả niềng răng ngay từ ngày đầu thăm khám.

nha khoa 5s

Không những thế, khi thực hiện niềng răng tại 5S bạn còn được ký hợp đồng minh bạch, rõ ràng. Qua đó, Nha Khoa 5S cam kết bảo vệ quyền lợi của bạn như đã thỏa thuận, đảm bảo quá trình điều trị an toàn và hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vòng Xoay
Vòng Xoay