Hướng dẫn chăm sóc răng sứ đúng cách

bs huy 300x300 1 23

Tham vấn chuyên môn:
THẠC SĨ - BÁC SĨ: NGUYỄN HỒNG HUY

  • Giám đốc chuyên môn Nha khoa 5S.
  • Tốt nghiệp Master Implant lâm sàng tại Đại học Loma Linda (Hoa Kỳ).
  • Là 1 trong 5 bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công phương pháp cấy ghép Implant xương gò má, mất răng lâu năm, tiêu xương trầm trọng.

Răng sứ sẽ giúp cho bạn có một hàm răng trắng sáng, đều đặn và tự tin hơn khi giao tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc răng sứ đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng sẫm màu hay ố vàng gây mất thẩm mỹ. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc răng sứ đúng cách nhé!

1. Tầm quan trọng của việc chăm sóc răng sứ

Thời gian sử dụng của răng sứ khá lâu, có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm tùy vào loại răng sứ mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, chất lượng của những chiếc răng sứ sẽ giảm dần theo thời gian nếu bạn không có biện pháp vệ sinh răng miệng đúng cách.

Nếu bạn không có biện pháp chăm sóc răng sứ đúng cách sẽ dễ dẫn đến những nguy cơ có hại như:

  • Suy giảm chất lượng răng thật, dẫn đến tình trạng viêm nướu, viêm nha chu,…
  • Hở mão răng sứ hoặc tụt chân răng.
  • Miệng phát ra mùi hôi gây khó chịu.

 

2. Hướng dẫn chăm sóc răng bọc sứ đúng cách

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng

Một cách an toàn để lấy hết thức ăn thừa bên trong các kẽ răng đó chính là sử dụng chỉ nha khoa. Khi sử dụng, bạn cần thao tác luồn chỉ qua các kẽ răng và kéo qua kéo lại một cách nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến lớp mão sứ.

 

Chải răng với bàn chải lông mềm

Bạn nên thay đổi các loại bàn chải thông thường bằng bàn chải lông mềm và tiến hành đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Một lưu ý nhỏ là bạn nên đánh răng trong khoảng từ 2 – 5 phút với thao tác nhẹ nhàng vừa làm sạch được mảng bám dính trên răng vừa không làm phá vỡ đi lớp sứ bên ngoài răng.

 

Súc miệng đều đặn mỗi ngày

Sau khi đánh răng, bạn nên sử dụng nước súc miệng có chứa Fluor và ngậm trong miệng khoảng 2 phút. Các hợp chất có chứa trong nước súc miệng sẽ giúp bạn đánh bay đi những loại vi khuẩn gây hại đến hàm răng của bạn.

 

Chế độ ăn uống lành mạnh

Một số loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến răng sứ vì loại răng này sẽ nhạy cảm với nhiệt độ. Vì thế, bạn cần lựa chọn thức ăn phù hợp để răng sứ có độ bền được kéo dài hơn.

 

Hạn chế hút uống và những thực phẩm có màu

Hút thuốc thường xuyên là tác nhân chính làm cho răng bị sẫm màu. Ngoài ra, các loại thực phẩm có màu đậm cũng làm cho răng của bạn bị đổi màu một cách nhanh chóng.

 

Nha Khoa 5S đã cung cấp cho bạn những phương pháp hiệu quả trong việc bảo vệ răng sứ. Nếu có thắc mắc hoặc cần giải đáp thông tin liên quan đến răng sứ, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vòng Xoay
Vòng Xoay